Bí đỏ kho phổ tai đậu đỏ


Đây là một món ăn thực dưỡng, không đường, không bột ngọt, rất bổ dưỡng :)
Bi do kho
Bí kho chưa nêm Tekka hay Miso

1.Nguyên liệu:
Cho 1 người ăn/1 ngày (trích từ thực dưỡng-Thầy Tuệ Hải):
  • 1 nắm đậu đỏ, luộc sơ, chắt bỏ nước.
  • 5 g phổ tai (một người chỉ được ăn từ 5-10 g phổ tai (rong biển) trong 1 ngày, tức là 100g phổ tai chia làm 10 hoặc 20 phần), P dùng rong biển khô, ngắt một khúc cỡ ngón tay cái, ngâm mềm, rửa sạch, xắt sợi hay tùy ý.
  • 200 g bí đỏ, xắt cục.
  • Dầu ăn, muối, tương Miso.
2.Cách nấu:
Đậu đỏ sau khi đã luộc sơ, P cho vào nồi đất nấu với rong biển khoảng 60 phút hay khi đậu mềm là được.
Thường thì khi tắt bếp nên để đậu trong nồi đậy nắp lại từ 30 phút trở lên thì đậu mới mềm ngon. Nhưng nếu dùng đậu để nấu tiếp món khác thì không cần.

Nồi hỗn hợp đậu này P nấu 1 cup đậu với 1.5 tô nước. P nấu nhiều để làm món khác nữa. Nếu nêm đường phèn thì thành chè đậu đỏ rong biển, nêm muối thì thành canh, còn không nêm muối để dành nấu món bí đỏ kho và để nấu cơm lức, rất bổ.

Dau do rong bien Đậu đỏ và rong biển
Khi đậu mềm, bắt chảo lên bếp cho chút dầu vào, chờ nóng, đổ bí đỏ vào xào đến khi chảo khô thì cho lượng muối vừa đủ vào (P nhắm chừng thôi, nấu nhiều lần rồi sẽ có kinh kiệm là cho bao nhiêu), xào cho muối rút tinh chất ngọt từ bí tươm ra ướt chảo (nếu không thì rưới chút nướt đậu đỏ vào) rồi đổ hỗn hợp đậu đỏ rong biển (P múc 1/2 chén đậu và 2/3 chén nước đậu đỏ ở nồi trên) vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút là bí chín, đánh một ít tương miso rưới lên (coi chừng bị mặn vì đã nêm muối khi xào) và cho vài giọt dầu mè vào trộn đều, tắt bếp cho ra dĩa, rất thơm ngon, phổ tai mềm rụt và không tanh mùi rong biển. P thì thích nêm Tekka hơn là tương Miso hay không nêm gì cũng vừa ăn lắm rồi, nước đậu và bí hoà quyển vào nhau thiệt ngọt, hương vị thiên nhiên.

Bí mà không xào cho vào nồi đậu nấu sẽ không thơm ngon và ngọt bằng.

Hoặc có thể cho nhiều chút nước đậu vào nấu thành món canh…
Canh bi do
Canh chưa nêm Miso và dầu mè, khi ăn hâm nóng lên rồi hãy nêm

Ăn chay trường mà không ăn gạo lức, bí đỏ và đậu đỏ sẽ thiếu chất…cần uống thuốc bổ não, bổ máu. Lúc trước P không thích ăn bí đỏ đâu, P nghe trong băng giảng “bao tử của mình là cái nghĩa địa chứa toàn xác chết á…” tự nhiên bây giờ P ăn được :) món bí đỏ nấu với đậu phộng rang, mashed pumkin ăn với bánh mì, cháo bổ dưỡng, canh bí với nấm và món này P thấy dễ ăn…

Công dụng: Bổ máu, bổ thần kinh và não. Người bị bệnh tiểu đường sau khi ăn số 7 xong, khi ăn rộng ra thì nên ăn món này thường xuyên để ổn định lượng đường trong cơ thể tránh bọc phát.
Ghi chú: 
Khi  sử dụng đến đậu, buộc phải nấu sôi sơ, chắt bỏ nước đầu rồi mới đổ nước  lại nấu. Đậu đỏ mà không nấu với phổ tai thì đậu đỏ không bổ, vì phổ tai là  âm, đậu đỏ là dương, âm dương tương tác nhau nó kích hoạt, kích thích  các tinh chất từ trong phân tử của đậu đỏ ra bên ngoài.Nếu nấu đậu đỏ mà không có phổ tai thì nó không phát huy hết tất cả  những chất bổ dưỡng ra bên ngoài để cơ thể chúng ta hấp thu. Vì vậy nấu  có đậu đỏ là phải có phổ tai. Khi dùng dầu mè và tương Miso nêm đồ ăn,  dầm tương với ít nước cho tan, cho vào đảo đều là tắt bếp ngay, không  thôi sẽ hết bổ. Nếu chưa ăn liền thì khoan hãy nêm (thực dưỡng-Thầy Tuệ Hải)

Nguồn: G.Phượng

Đăng nhận xét

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. LÀM MÓN CHAY - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Blogger
Blogger Gadgets