1.Nguyên liệu:
- 1 lb và 1/2 lb bịch bột nếp (1 lb = 16 oz= 453 g)
- Khoảng hơn 1 cup nước để xay lá Gai và trộn bột
- 1 bịch 12 oz hạt đậu xanh cà
- Lá gai (hái hết lá của 1 cây lá gai như trong hình)
Cây lá gai
- Một ít dừa sợi non (young coconut), mua ở hàng đông lạnh, bịch này của P mượn đở để đăng chứ không phải dừa non :) cho dừa vừa thôi, nhiều quá sẽ không ngon…
- 1 muỗng cà phê hương bưởi
- 8 muỗng canh đường (thích ngọt thì cho thêm đường)
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Lá chuối để lót bánh, cắt miếng nhỏ vuông hay tròn tùy ý
- Dầu ăn để thoa lá chuối và bánh
- Dừa sợi đem rửa sạch, để thiệt ráo nước, hấp sơ, nếu là dừa tươi thì không cần hấp
- Đậu xanh ngâm mềm, rửa sạch, đem hấp với muối cho chín và tán nhuyễn liền
- Bắt chảo lên, cho dầu vào, đổ đậu xanh đã tán nhuyễn vào, đổ đường vô, đường sẽ tan làm cho đậu quyển lại với nhau và dẻo dẻo, sau đó cho dừa sợi vô trộn đều, nêm hương bưởi vô trộn cho thiệt đều rồi vò viên, để đó
- Lá Gai hái xuống rửa sạch, tướt bỏ gân lá, cho vô máy xay sinh tố với 1 cup nước, xay cho thiệt nhuyễn. Sau đó đổ vô bột để nhồi, nếu thiếu nước thì cho từ từ mỗi lần một ít hông thôi bột sẽ bị nhão bắt bánh không được…khi nhồi cho đều rồi để bột nghỉ 10-15 phút rồi bắt đầu bắt bánh.
- Lấy một cục bột vò viên, lấy hai tay ép lại cho thành miếng tròn, bỏ cục nhân vô, gói lại như gói chè trôi nước, thoa dầu cho đều bánh, để bánh lên miếng lá chuối nhỏ có thoa dầu để khi chín bánh dễ lột, xếp bánh vô xửng
- Khi đã làm xong hết bánh, bắt xửng lên bếp hấp khoảng 10 phút là bánh chín
G.Phượng
Đăng nhận xét