Chè Thái có vị thanh, bùi của những hạt đậu và thơm phức của mùi sầu riêng, ăn là ghiền không chê vào đâu được, chỉ mất nửa tiếng là có được nồi chè thiệt lớn. Nguyên liệu dùng những thứ sẵn có, nếu có thời gian, có thể tự nấu đậu, tự làm sữa…P thích dùng sữa đậu nành hơn vì không béo và tốt cho sức khỏe :)
1.Nguyên liệu: cho một nồi chè 5 quarts (lít)
Cho khoảng 8-10 phần ăn (cái này P nhắm chừng thoi tùy ly lớn hay ly nhỏ nữa nhe!)
- 1 lon 1lb.13oz (=29oz=822g) red kidney bean, xả sạch trụng qua nước sôi, để ráo
- 1 lon 1lb.13oz (=29oz=822g) white kidney bean, xả sạch trụng qua nước sôi, để ráo
- hoặc 1 lon 1lb.13oz (=29oz=822g) đậu Lima (Butter beans), đậu này ngon hơn, nếu dùng đậu này thì khỏi cần đậu white kidney cũng được, xả sạch trụng qua nước sôi, để ráo.
- 2 lon 1lb.4 oz (20oz=565g) hạt thốt nốt (Toddy Palm Seed: mua loại whole thì ngon hơn), rửa sạch, xắt nhỏ tùy ý, trụng qua nước sôi, để ráo
- Rau cau tự làm: nấu nửa lít nước (hoặc dùng nước dừa tươi hay nước cốt dừa) với khoảng 2 muỗng cà phê bột agar agar cho sôi, nếu thích màu xanh có thể cho một giọt màu lá dứa vào quậy đều rồi để nguội, đong lại thì cắt hình tùy ý, thường P không cho đường vì chè để qua đêm trong tủ lạnh thạch sẽ thắm ngọt lở lở, nếu bạn thích thì cho đường :)
- 1 bịch sầu riêng (durian meat) mua ở hàng đông lạnh ở chợ Á châu để tan đá rồi dầm nhuyễn
- Khoảng hơn 1/2 hộp Soy milk
- Đường cát (P hay dùng đường cát vàng thô: raw sugar), với P thì sầu riêng đã đủ làm cho chè ngọt rồi nên không cần đường cũng được, nếu bạn thích thì có thể cho từ 2-4 muỗng canh đường…tùy khẩu vị của mình…
Lấy 1 cái nồi 6 quarts, cho sửa với đường vào quậy cho tan nếu thích ngọt, rồi cho hết mọi thứ vào quậy đều, miễn sao sữa vừa ngập cái là OK, làm lỏng quá ăn không ngon, xong cho vào tủ lạnh để qua một đêm đậu mới thấm, ăn lạnh mới ngon, có thể để được từ 3-5 hoặc có khi 7 ngày trong tủ lạnh.
Đăng nhận xét