P định làm món chả bắc, nhưng vì cho ít bột mì căn hơn đậu hủ nên khi chiên nó bị rã…hay không bằng hên, vô tình mà được món băm, ăn rất ngon, vừa thơm vừa béo, P thấy ngon nên chia sẽ cùng các bạn, vì là làm thử nên P làm có chút xíu à và không có cân lượng. P nêm rau thì là nên có vị thơm dịu, ai ăn một lần là sẽ bị ghiền hương vị này, P cũng lần đầu tiên được nếm hương vị thì là, hồi ở Việt Nam nghe rau thì là hoài mà không biết nó ra làm sao vì trên P đâu thấy ai ăn…còn qua Mỹ thì thấy nó hoài với tên là Dill nhưng lại không biết đó là cây thì là mà ở Việt Nam thường hay gọi :) thiệt tình mà! Ở Mỹ cây này chỉ có bán ở các chợ Mỹ như Shoprite và Whole Food (bó lại một bó như bó ngò vậy, còn cây thì tựa như rau cần tây vậy nhưng dưới gốc to, trắng hơn, từa tựa như là củ hành tây trắng…và ngọn thì lưa thưa vài cành thì là như trong hình rất dễ nhận ra…), còn các chợ Á châu không thấy bán…Các bạn thử làm thử món này xem sao, dễ làm và ngon lém :D
1.Nguyên liệu:
- 1/4 hộp đậu hủ hiệu House Food (HF), medium firm (xem hình dưới đây), hiệu này chiên hay nấu canh ăn đều ngon, rất mềm, còn medium firm hiệu Nasoya thì cứng hơn hiệu này nhiều, nó tương đương với loại soft ở chợ đại hàn, hiệu HF có bán ở Shoprite và chợ Á, tùy sở thích của các bạn nhé!
- 2 cái nấm trắng như hình dưới:
- Một ít rau thì là, ở Mỹ gọi là Dill, xem hình dưới đây:
- 1 muỗng canh bột gạo lức (hay cho nhiều hơn, miễn sao trộn lại là hỗn hợp quyển lại với nhau thành một khối là OK) hiệu Bob’s Red Mill mua ở Shoprite, stone ground là không nhuyễn mấy, finely ground mới nhuyễn như bột gạo hay nếp của Thái , nhưng bột bán ở chợ Mỹ có loại không ghi nên không biết nó nhuyễn như thế nào, mua về tráng bánh sẽ không ngon, P mua bột gạo trắng organic vể mở ra là stone ground nên tráng bánh ăn hơi cứng vì không mịn, trừ stone ground của bột lức là ngon, ngọt và dẻo…ở đây có bán bột mì căn hiệu này luôn, P chưa dùng thử bột mì căn hiệu này, khi dùng hết hiệu mua ở Whole Food sẽ mua thử hiệu này…
- 1 muỗng cà phê đầy Nutritional yeast, mua ở Whole Food, ngay hàng các loại bột, đậu…để trong hủ, mua bao nhiêu thì múc bấy nhiêu, lấy viết ghi mã số hàng vào những mảnh giấy nhỏ có kẻm để trên kệ, rồi cột miếng giấy đó vào miệng bịch đem ra tính tiền, hồi P đi mua lần đầu, cứ đứng nhìn hoài à không biết mua làm sao nữa, lúa thiệt…mới hỏi mấy anh xếp hàng trong đó rồi người ta chỉ mới biết cách lấy đó kakak…Ở Phila thì chỉ có Whole food là mua như vậy, ở các vùng ngoại ô như chợ Wegman, mua trái cây, mua đậu, bột mình cũng tự cân, tự ghi mã số…(không có cũng được)
- Nước tương, dầu hào chay
- Bột mì căn, không cho cũng không sao.
- Chút muối, đường, dầu ăn, tiêu, ớt tùy thích, P thì không dùng ớt.
- Đậu hủ cho vào miếng vải vặn khô nước là nhuyễn luôn, cho vào tô, cho vào bột gạo lức, nutritional yeast, nêm chút muối, đường, nước tương, dầu hào chay cho vừa khẩu vị của mình, rồi trộn tất cả cho thiệt đều để đó.
- Nấm rửa sạch băm nhỏ như tỏi.
- Lá thì là xắt nhỏ còn thân thì băm nhuyễn.
- Bắt chảo không dính lên, cho 1 muỗng canh dầu vào xào sơ nấm cho thơm, rồi đổ hỗn hợp tô đậu hủ vào xào cho đều tay, vặn lửa nhỏ lại khoáy đều tay, khi khô thì cho thì là, tiêu vào trộn thật đều rồi tắt bếp, nếu các bạn siêng nữa thì khoấy cho nó hơi vàng giòn thì ngon nữa, vậy là xong rồi lẹ hong các bạn? Ăn với cơm nóng, trét bánh mì, cuốn gỏi cuốn, cho thêm vài nguyên liệu khác vào chung nữa để làm nhân bánh cuốn, bánh bao…thì tuyệt vời hết biết :)
Đăng nhận xét