Càri
căn bản gồm đậu hủ, và khoai lang với nước dùng cho ngon, nhưng mình có
thể cho thêm bất cứ củ gì mình thích để tăng thêm hương vị và tính bổ
dưỡng cho món ăn. Hôm nay nhà còn gì P nấu nấy. P nấu cà ri này ăn với
bánh mì nên nước vừa ngập cái một chút, còn nếu ăn món bún cà ri thì
phải tăng nước lèo lên nha. Tất cả các nguyên liệu đều nên xào sơ hay
chiên qua thì cà ri mới thơm ngon, nếu hổng được siêng thì cho vô luôn
nhưng sẽ bớt ngon, có những cái nho nhỏ trông nấu ăn nếu không để ý thì
không biết đến...Vì thế cũng một món đó, có bạn nấu lại ăn rất ngon, cả
người không ăn chay được cũng thích ăn! Túm lại nấu chay phải có tính
kiên nhẫn, và không hấp tấp thì cho ra món ăn sẽ ngon, mình sẽ hoan hỷ
khi ngồi vào bàn ăn mà không cảm thấy ngán :)
1.Nguyên liệu: (cho khoảng 6 - 8 phần ăn)
1.Nguyên liệu: (cho khoảng 6 - 8 phần ăn)
- 1 trái táo tươi (Fuji apple or táo đỏ sẽ cho nước ngọt), rửa sạch, xắt hình múi, bỏ hột (nếu có dùng táo làm nước lèo thì P chỉ nêm thêm ít đường thôi là vừa với P không cần bột nêm, cứ nấu 1 lít nước lèo là cần 1 trái táo tươi lớn)
- 1 củ cà rốt lớn xắt lát mỏng
- 4 tép xả
- 1 củ cà rốt vừa cắt khúc khoảng 1 inch rồi chẻ đôi hay tư, đem chiên sơ (nếu không thích ăn cà rốt thì xắt lát mỏng củ này cho vô nấu lấy nước bỏ xác)
- 2 củ khoai lang lớn như hình (P hay dùnh khoai vỏ đỏ ruột vàng, loại này nấu cà ri ngon, chợ cũng có khoai loại vỏ đỏ ruột tím nữa nhưng hiếm), gọt vỏ cắt khoảng 1 inch rồi chẻ làm 4, đem chiên sơ
- 1 cây nấm King oyster lớn (hoặc bất kỳ nấm gì mình thích ăn), cắt khúc khoảng 1 inch rồi chẻ làm 4.
- 1 vĩ đậu hủ House Foods medium firm 19 oz, cắt hình vuông chiên vàng ướp với 1 muỗng cà phê đầy bột càri đỏ + 1/2 muỗng cafe muối
- 1 chén mì căn cục tự làm đem ướp với 1 muỗng cà phê đầy bột càri đỏ + 1/2 muỗng cafe muối
- 1/2 bịch đậu ve, cắt cuốn, xắt khúc ngắn, được 1 tô cỡ trung đậu ve
- 1 chén nhỏ bí đỏ đã xắt lát mỏng + 1.5 cup nước đem xay nhuyễn (nếu không thích bí thì không cần nha, với P thì bí làm tăng hương vị cho cà ri và bổ nữa)
- 1 muỗng canh gừng bằm nhuyễn
- Dầu ăn, muối, đường, bột nêm chay nếu thích
Bột càri đỏ không có hành tỏi
- 1/2 bịch bột dừa khô (Coconut cream powder), nếu thích béo thì cho hết bịch luôn (nấu món cần dùng ít nước dừa thì P dùng loại này, phần còn lại cột chặt lại để giành được, còn nấu lon mà không dùng hết qua vài ngày sau sẽ bị hư)
2.Cách nấu:
- Nấu nước lèo: Lấy nồi 5 quarts (5 lít), cho 3 lít nước vào nồi, cho sả, cà rốt xắt lát vào nồi luôn, bắt lên bếp nấu sôi, vặn lửa nhỏ lại nấu 15 phút, vớt bỏ xác, rồi đổ chén bí đỏ xay nhuyễn vào nấu lửa lớn cho sôi
- Trong khi chờ nước sôi, bắt chảo lên, cho dầu vào đợi nóng, cho hỗn hợp đậu hủ, mì căn vào xào cho thơm rồi trút vô nồi nước lèo trên.
- Rồi lấy chảo đó, cho gừng vào 1 muỗng canh dầu khử cho vàng rồi đổ nấm vào xào với 1/2 muỗng cà phê muối cho đến khi ra nước, rồi trút vào nồi nước lèo trên.
- Cho tiếp cà rốt và khoai lang đã chiên vàng vào
- Bắt chảo xào sơ đậu ve với 1/2 muỗng cà phê muối cho xanh, khi cho khoai, cà rốt vào nấu sôi vặn lửa nhỏ lại, nấu được khoảng 5-10 phút rồi vặn lửa lớn lên, đổ đậu ve vào nấu tiếp khoảng 10 phút nữa với lửa nhỏ...Khi chín nêm nêm lại cho vừa ăn rồi cho bột dừa vào quậy đều, chờ sôi rồi tắt bếp, vậy là xong. Cà ri nấu vừa xong ăn liền không ngon bằng để qua ngày trong tủ lạnh (không thôi bị thiu), sẽ thấm gia vị ngon hơn
G.Phượng
Đăng nhận xét