1.Nguyên liệu:
- 1 tô cải chua tự làm.
- 4 miếng đậu hủ đã chiên sẵn, xắt cục.
- 1 tai nấm mèo (hay nấm gì cũng được) đã ngâm mềm và đã luộc ké khi nấu nước lèo ăn bún, xắt miếng vừa ăn, với P thì nấm mèo kho mà không mềm thì sẽ không ngon :)
- 1 nắm tay khúc đậu hủ ky đã chiên sẵn (P ngâm mềm, xắt khúc đậu hủ ky, vớt ra rổ để ráo nước đem chiên vàng, để nguội cho vào tủ đá khi cần là có dùng liền).
- 3 cup nước dừa xiêm tươi (từ 1 trái dừa, nếu trúng trái dừa ít nước thì phải thêm nước lã nha)
- Vài lát gừng khô (gừng dư P đem phơi khô cho khỏi bị hư á) hay 1 muỗng canh gừng tươi xắt sợi.
- Gia vị: Muối, ít đường, nước tương, chút tiêu, ớt nếu thích.
Lấy nồi 5 quarts (5 lít) cho nước dừa vào, bắt lên bếp nấu, cho đậu hủ, đậu hủ ky chiên vào.
Lấy chảo cho dầu vào chờ nóng, phi gừng cho vàng thơm, cho nấm vào xào, nêm chút nước tương, xào cho thơm, rồi đổ cải chua vào xào sơ, sau đó trút chảo này vào nồi trên, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nước dừa ngọt rồi nên nêm ít đường thôi, đừng nêm mặn cải sẽ không ngon.
Đậy nắp nồi lại nấu sôi thì vặn lửa nhỏ lại cho các thứ mềm, thi thoảng mở nắp đảo đều cho thấm gia vị, khoảng chừng 30 phút, nhưng P thích ăn cải chua thật mềm nên P nấu lâu hơn, nó rất là thấm gia vị, vừa chua chua, thơm thơm mùi gừng, không biết tả làm sao nữa, nấu cải chua mà không có gừng là không thơm ngon…
Ở VN sau đám tiệc, đồ ăn dư trộn hầm bà lằn lại rồi cho cải chua, gừng vào nấu cho cải thật mềm, ôi thơm ngon vô cùng, P thích ăn món này với cháo nhất, ngon lém…
G.Phượng
Đăng nhận xét