Hủ 1 gallon (=3.7 lít) cải chua
1.Nguyên liệu: dùng cho cân lượng tại Mỹ nha
- 3 bịch cải chua (chợ đóng bịch sẵn) là vừa đầy hủ trên
- Nước suối hay nước nhì của nước vo gạo (nếu dùng nước vo gạo thì phải nấu sôi để nguội nha)
- Muối biển (Sea salt)
- Đường sạch (organic)
- Giấm (không cho cũng được nhưng cải sẽ không giòn mấy)
Cải chua rửa thật sạch, xắt nhỏ như trong hủ, cho ít muối vô xốc cho đều (để khử độc của thuốc trừ sâu nếu có), cải sẽ xẹp xuống và ra nước rất nhiều, để càng lâu cải càng xẹp nhiều, đổ cải vô cái rổ để trên thau cho nước chảy xuống thau hết, bỏ nước này, sau đó cho cải vào hủ lớn, P lấy nước suối quậy với muối, đường sao cho hơi mặn, ngọt ít và cho thêm 1/2 muỗng cà phê dấm trắng vào quậy đều thì khi cải chua sẽ không bị mặn mà rất giòn và ngon (cứ một lít nước suối thì 2 muỗng canh muối đầy và một muỗng canh đường, hủ một Gallon (=3.7 lít) với lượng dưa chua như trong hình cần khoảng 1.5 lít dung dịch nước muối đường), đổ dung dịch nước suối này ngập cải để cải chua đều mà không bị úng, nhớ lấy vật gì nén cải không cho nổi lên. Sau 7 ngày là cải ăn được không còn độ nồng nữa, thì cho hủ cải vào tủ lạnh ăn dần, để ở ngoài lâu cải sẽ càng chua và bị hôi ê, có cải rồi tha hồ mà chế biến món, nào là ăn cải chua sống ( giòn rụm luôn, người có sức khỏe không tốt không nên ăn sống vì rất âm, nếu không sẽ bị đau này nọ), cải chua xào, kho, hoặc canh cải chua tàu hủ ky với nấm rơm…đơn giản mà rất ngon...
Đây là dĩa cải chua ăn sống
Lấy cái tô nhỏ hay dĩa cho chút nước tương, đường trộn đều, cho chút cải chua và ngò xắt nhỏ, ớt tùy thích trộn đều, để 30 phút cho thấm, ăn mới ngon, dĩa cải chưa kịp thấm mà đã sạch dĩa hehe....Cải chua vừa mới chua (sau 7 ngày) đem làm món này và món xào mới ngon vì chua vừa phải, còn để lâu chỉ có đem kho hay nấu canh mới ngon thôi, còn không phải ngâm cho bớt chua.
Hy vọng các bạn làm cải chua được thành công!
Đăng nhận xét