1.Cách rang gạo:
Gạo
lức đỏ (5 pounds) mua về sàng cho sạch cám, rồi lựa sạn bỏ, rửa sạch,
để ráo, chia làm 3 phần rang. Lấy nồi 8 quarts, đáy rộng, cho 1 phần
vào rang, khoấy đều cho khô nước rồi vặn lửa nhỏ lại khoấy đều tay
trong vòng 45 phút (gạo mà rang gấp gáp 20-30 phút nấu cháo ra sẽ không
mềm bằng), đổ ra nồi khác, lấy miếng vải chùm miệng nồi, rồi
đậy nắp lại cho hút nước và để gạo chín tới bên trong, ăn mới không bị
nóng và nổi ghèn, đợi cho thật nguội mới cho vào hủ thủy tinh lớn. Lặp
lại y như vậy đối với phần 2 và 3.
2.Cách nấu nước gạo lức để uống:
P
lấy 3 nắm tay gạo rang cho vào nồi nhỏ với 1 quart nước nấu sôi, vặn
lửa nhỏ lại nấu trong 10 phút (gạo chuẩn bị nở), rồi chế nước này ra tô
để uống (P làm như vậy để nước đỏ, thơm và ngọt như trong tô, nếu nấu
lâu sẽ bị đổi thành màu trắng và lạc), sau đó P lại cho nước vừa ngập
qua gạo một chút, nấu sôi (nếu thích ăn lỏng thì cho nhiều nước hơn),
vặn lửa nhỏ lại nấu trong 10 phút nữa rồi tắt bếp, để làm
cháo ăn không thôi bỏ uổng, cháo không đặc, không lỏng, không cứng rất
ngon...P ăn với cải chua kho hay cải chua sống tự làmCháo gạo lức rang |
Đăng nhận xét